🧧 Nên chọn thịt ba chỉ có màu từ hồng đỏ nhạt đến đỏ tươi, khi ấn vào cảm giác thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm, khi ngửi thịt không có mùi hôi khó chịu.
🧧 Bạn nhớ ngâm cho đậu nở mềm, dễ loại bỏ hạt hư, lép và khô.
🧧 Chọn gạo nếp có màu trắng đục đều khắp hạt và không chọn loại có màu trắng khác thường hoặc bị bạc bụng.
🧧 Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng rồi mới đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh.
🧧 Nên chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt.
🧧 Lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.
🧧 Mỗi chiếc bánh sẽ cần từ 2-4 lạt, phụ thuộc vào cách gói bánh của bạn.