Cà ri gà là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được rất nhiều người ưa thích. Hương vị hơi cay với khoai, thịt gà, cà rốt mềm và thơm quyện đều trong nước súp sánh ngọt làm bạn không thể cưỡng lại. Mặc dù, món ăn này có xuất xứ nguồn gốc là từ Ấn Độ nhưng hiện nay đã được biến tấu và mang những nét thuần Việt để tương xứng với khẩu vị người Việt.
Cà ri gà ngon thì thịt gà phải được tẩm ướp kỹ càng, thấm đượm vị cay của ớt, mùi thơm của hành được hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.
Tất nhiên, cách nấu cà ri gà cũng được tối giản hơn để các mẹ nội trợ có thể dễ dàng tự tay làm tại nhà. Dưới đây là cách làm cà ri gà đơn giản, mẹ làm để chiêu đãi gia đình và bạn thân những ngày cuối tuần nha.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg
- Khoai tây, khoai lang, cà rốt, hành tây: 1 củ
- Sả: 3 củ, bột ngô: 2 thìa nhỏ
- Nước dùng gà: 1 bát tô
- 1 gói cà ri, tỏi, hành tím, hạt tiêu, gia vị, rau quế
- Ớt: 1-2 quả xắt nhỏ
- Bún tươi hoặc bánh mỳ ăn kèm
- Lưu ý: Nên chọn gà ta trên dưới 1,5 kg dai dai một chút vì khi hầm thịt sẽ không bị bở và ngon ngọt hơn.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại nước làm cho gà hết hôi. Sau đó, chặt gà thành những miếng lớn, khoảng 6 – 7cm là được.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sả bóc vỏ ngoài cắt đầu và đuôi dùng chày đập dập để tạo mùi thơm. Hành tây lột vỏ rồi cắt thành múi cau.
- Khoai lang, khoai tây gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng để bớt chất nhựa sau đó vớt ra để ráo. Cho vào chảo riêng rồi chiên vàng sơ qua bên ngoài để khi cho vào hầm sẽ không bị nát.
Ướp hỗn hợp gà với các gia vị:
- Cho thịt gà ướp cùng hỗn hợp hành tím, tỏi băm và gói cà ri gà, sả đã đập dập cùng với đường, muối, tiêu, ớt, 2 thìa bột ngô, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm.
- Trộn đều hỗn hợp để thịt gà ngấm gia vị sau đó để khoảng 2 - 4 tiếng.
Nấu cà ri gà:
- Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn chiên qua xả để tăng hương vị cho món ăn rồi cho thịt gà đã ướp trước đó đảo đều trên lửa lớn khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.
- Đổ nước dùng gà vào hầm hỗn hợp đun khoảng 30 phút, thấy thịt gà mềm thì cho các loại củ vào nồi hầm tiếp cho đến khi khoai chín mềm rồi nêm nếm gia vị sao cho món ăn vừa miệng.
- Cuối cùng cho thêm hành tây cắt múi cau vào, đun thêm một chút thì tắt bếp.
Hỗn hợp cà ri gà được hầm đến chín thì tắt bếp.